Hoa hồng đào cổ – giống hoa đẹp truyền thống

hoa hồng đào cổ

Hoa hồng đào cổ là loại hoa bản địa mang vẻ đẹp cổ điển và hương thơm quyến rũ.

Tìm hiểu về hoa hồng đào cổ

Hồng đào cổ được coi là một trong những giống hoa hồng bản địa truyền thống đẹp nhất tại Việt Nam. Cây được phát hiện đầu tiên ở môt số tỉnh phía Bắc. Tại Hà Nội cây được trồng khá nhiêu và là một thú vui hoa tao nhã của nhiều người chơi cây cảnh.

hoa hồng đào cổ

Hoa hồng đào cổ thuộc giống hồng bụi, có kích thước lớn, nếu phát triển tốt có thể đạt độ cao gần 3 mét. Tuổi thọ của cây lớn có thể lên tớp hơn 50 năm. Các bông hoa thường rủ xuống do cành nhánh nhỏ. Cây có hoa nở quanh năm, nhưng vào khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau cây cho hoa đẹp nhất, hoa lớn và màu sắc đậm đà.

Hoa khi nở có kích thước không lớn như các loại khác như hồng cổ Sapa, hồng cổ Văn Khôi… Đường kính của mỗi bông hoa có độ dài khoảng 4 đên 8 cm. Cánh hoa nhỏ và mỏng, càng gần tâm màu càng đậm hồng phấn. Sắc hoa không sặc sỡ, nhẹ nhàng và dịu dàng giống vẻ đẹp của người phụ nữ tuổi 20.

Các lớp cánh của hoa xếp so le nhau. Nếu ở dạng nụ các cánh cuộn lại tạo thành búp, khi nở sẽ tỏa rộng ra để lộ phần đài nhụy.

Hồng đào có mùi hương quyến rũ nồng nàn, mùi hương có thể cảm nhận được ở khoảng cách từ 2 mét, khó phai và lưu luyến.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng đào cổ

Hoa hồng đào là loài cây bản địa, thích hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nước ta.Cây sinh trưởng và phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết mát mẻ Thu Đông.

hoa-hong-dao-co-2

Cây có sức chịu đựng và kháng bệnh tốt tuy nhiên để cây xanh tươi và sai hoa thì cần chú ý tới các yếu tố sau:

+ Là giống cây ưa ánh sáng nên đặt cây ở những nơi đón ánh sáng nhiều.

+Tưới cây 1 ngày 1 lần, nên tưới vào buổi sáng sớm, dùng bình phun sương để tưới đều lên cây. Khi thấy phần đất quanh gốc khô và se lại cần bổ sung lượng nước tưới ngay lập tức.

+ Đất trồng thích hợp là loại đất phù sa,đất thịt nhẹ, đất ruộng cát pha. Độ pH thích hợp từ 6 đến 7. Nếu đất chua thì nên rắc thêm vôi bột để phòng trừ đất bị nhiễm khuẩn.

+ Bón phân: Trước lúc trồng bón lót toàn bộ phân là loại phân lân hoặc phân chuồng. Sau khi trồng 15 đến 20 ngày tiến hành bón thúc kali + tưới đạm.  Sau khoảng hơn 3 tháng trồng thì cây bắt đầu bói hoa.

+ Tỉa cành: khi mầm chính lên cao hơn 20 cm là có thể bấm ngọn cho cây, để lại 4-5 cành tỏa xung quanh để tạo bộ khung cho cây. Thường xuyên cắt tỉa lá vàng, lá già để tạo độ thông thoán cho tán cây, giảm thiểu sâu hại gây bệnh.

+ Cây kháng sâu bệnh tốt nhưng cũng cần chú ý đến các loại rầy, rệp và nhện đo. Dùng Sutin 5EC hoặc Aciara 25Ec để trị rệp; Ortus 5EC; Pegasus 500EC; Sokupi 0,36AS để trị nhện đỏ.

  • Cách chăm sóc để cây sai hoa

+ Để cho hoa kích thước to, màu sắc rực rỡ và số lượng nhiều và thời gian lâu tàn nên dùng các loại phân bón kích thích tố hoa như Atonic, Thiên nông. Bón định kì  trong khoảng 10-15 ngày.

+ Kĩ thuật bao hoa: dùng giấy chuyên dụng màu trắng không thấm nước quấn chặt kín bông hoa chuẩn bị nở, làm như vậy hoa sẽ nở đồng loại và đều nhau đúng theo ý mong muốn.

Ngoài hoa hồng đào đẹp hoa hồng cổ việt còn có các giống hoa hồng cổ hải phòng, hoa hồng cổ sapa, hoa hồng vân khôi… Hoa hồng cổ việt như hoa hồng cổ hải phòng đều là loại hoa hồng bản địa rất ít sâu bệnh, hoa sai hoa và đặc biệt là hoa đẹp có mùi thơm đẹp. Hoa hồng cổ hải phòng còn có 1 điểm độc đáo đó là hoa hồng leo có thể leo cao trước cổng…. rất đẹp. Xem thêm cách trồng hoa hồng cổ hải phòng