Hoa hồng cổ Nam Định – loại hoa đẹp

tác dụng chữa bệnh hoa hồng cổ nam định

Hoa hồng cổ Nam Định là loài hoa hồng truyền thống đẹp nguồn gốc từ tỉnh Nam Định. Tưởng như đã thất truyền nhưng với vẻ đẹp kiêu sa thì cây đang nhiều người chơi hoa trồng lại.

Tìm hiều về hoa hồng cổ Nam Định

Cây hoa hồng cổ Nam Đình còn có tên gọi khác là hồng bạch Nam Đinh, là loại giống thuần chứ không phải giống ghép, không bị thoái hóa.

hoa-hong-co-nam-dinh-loai-hoa-dep-1

Hoa hồng cổ Nam Định với vẻ đẹp thanh khiết, trong sáng

Xem thêm: Các giống hoa hồng cổ bản địa của việt nam

Là loại cây bụi thân gỗ với chiều cao từ nửa mét đến 1 mét rưỡi, tán cây có đường kính từ 1 – 1,5 mét. Lá cây có hình thuôn dài, viền răng cưa thưa và nông, lá xanh đậm quanh năm, đôi khi có lá màu xanh đậm hơi tím. So với các loại hoa hồng khác thì thân cây mỏng hơn và màu hơi tím.

Hồng cổ Nam Định khi nở hoa màu trắng thuần khiết, tinh khôi, thanh tú, mới chớm nở búp hoa dạng cổ điển rất đáng yêu, khi nở to thì cánh hoa mới xòe ra. Bông hoa cây có nhiều lớp, có bông số lượng cánh dày đến hơn 50 lớp tạo vẻ đẹp chiều sâu. Đường kính hoa khá to, nếu phát triển tốt có thể lên tới hơn 7 cm, thông thường thì to bằng miệng bát ăn cơm.

Hoa có hương thơm dịu dàng, phảng phất nhưng tạo cảm giác thư giãn. Từ khi nở đến lúc tàn có khi đến hơn 1 tuần nên rất được nhiều người chơi hoa ưa chuộng.

Cây hoa hồng cổ rất sai hoa, cho hoa liên tục quanh năm. Bên cạnh đó, cây có tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

Hoa hồng bạch trắng Nam Định có nhiều tinh dầu, đường và nhiều loại vitamin dưỡng chất thiết yếu khác từ lâu đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông ý có công dụng chữa ho và ngoài ra là hỗ trợ đường ruột (nhuận tràng), chữa nhiệt miệng, chữa táo bón và hỗ trờ điều trị bệnh cao huyết áp.

tác dụng chữa bệnh hoa hồng cổ nam định

Hoa hồng cổ Nam Định được xem như một loại tiên dược trong đông y

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng cổ Nam Định

Hiện nay cây được trồng ở nhiều nơi trên cả nước, Cây có sức sống khỏe, sức chịu đựng tốt, chịu được nhiều kiểu thời tiết và kháng nhiều bệnh sâu bọ.

hoa-hong-co-nam-dinh-loai-hoa-dep-3

Chăm sóc tốt sẽ giúp cây sai hoa, bông hoa to và mùi hương ngây ngất

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa hồng hiệu quả

Là dạng cây bụi và sinh trưởng mạnh mẽ nên cây cần ánh nắng ít nhất 6 tiếng 1 ngày. Đặc trưng của cây thân gỗ là ít cần nước nên bạn chỉ cần tưới cây vừa phải để hạn chế úng. Chỉ khi đất bề mặt khô và se lại thì mới cần tưới nước cho cây. Thời điểm thích hợp tưới nước cho cây là vào sáng sớm và chiều tối. Lúc mới trồng bạn chỉ cần bón phân lót ở dưới, một thời gian sau khi cây phát triển ổn định thì khoảng 1 tháng bón phân một lần bằng phân hữu cơ hoặc phân nhả chậm. Thời điểm mùa xuân nên tỉa cành, nhánh già thường xuyên hơn, bấm các ngọn hoa tàn để khi hoa hồng cổ mọc các cành nhánh mới sẽ nở hoa nhiều hơn.

Các giống hoa hồng thường nở vào đúng tết hoặc được điều chỉnh cho có hoa vào đúng tết, có thể nói hoa tết truyền thống cũng có thể là hoa tết độc đáo. Ngoài các giống hồng cổ thì còn có một loại hoa ra vào đúng dịp tết được gọi là hoa trà tết. Hoa trà ra hoa vào ngày tết nguyên đán, cây có nhiều màu sắc và nhiều chủng loại để đa dạng cho người chơi hoa tết… Hoa trà từ xưa đã được quan lại chơi nhiều và đặc biệt là trà cung đình….