Cây én bạc – Cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Bạn đang có nhu cầu trang trí cảnh quan công trình thì Cây én bạc là một gợi ý hoàn hảo. Với tên gọi én bạc nghe có vẻ như loài chim én trên bầu trời bao la. Lý do gì mà cây lại có tên gọi độc đáo như vậy? Phải chăng trông khá giống hình tượng của con chim én nên được gọi với tên én bạc. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về cây én bạc nhé.

Những điều cần biết về cây én bạc

Cây én bạc còn có tên gọi khác là cây ngọc diệp kim hoa, cây hoa bướm bạc. Tên khoa học là Mussaenda frondosa, thuộc họ thực vât Rubiaceae (Cà phê). Có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ.

Cây én bạc thuộc giống cây ưa nắng thân gỗnhỏ, vỏ màu xám. Cây thường mọc thành từng bụi, phân nhiều cành nhánh vì thế nhìn cây khá đồ sộ. Những cành non mới mọc thường có lông bao phủ.

Cây én bạc có lá màu xanh, hình bầu dục thuôn dài nhọn ở phần đầu lá và cuống lá tròn, lá có kích thước vào khoảng 8-15cm, rộng từ 3-5cm màu lục sẫm ở trên, màu sáng hơn ở dưới, lá mỏng và dai.

Cây én bạc có hoa nở thành từng cụm và hầu hết các hoa đều mọc ở đầu cành. Hoa có màu vàng, mỗi bông hoa được tạo thành từ 5 cánh hoa, trong số đó có 1 cánh phát triển thành bản lớn hơn mang màu trắng và cuống hoa dài nổi trội chính vì thế mà nhiều người nghĩ hoa có màu trắng. Nếu nhìn từ phía xa chúng chẳng khác nào những cánh bướm dập dìu trên cành lá xanh đẹp mắt. Ngoài màu hoa trắng thì hoa còn màu hồng và người ta gọi đó là én hồng.

Khi hoa tàn, cây én bạc cũng đậu quả, quả mọng dài chừng 6-9mm, màu đen có vân dọc trên quả,vỏ nhẵn và chứa nhiều hạt nhỏ, màu đen, mặt hình mạng. Tốc độ sinh trưởng nhanh.

Hoa én bạctrổ nhiều vào khoảng tháng 10 hàng năm. Với mỗi một cách trồng cây én bạc sẽ có một nét đẹp riêng: những cây trồng trong chậu sẽ mang nét đẹp mảnh mai, thuần khiết; còn nếu ta trồng thành từng cụm hay cả vườn sẽ hút mắt người đối diện, từ xa nhìn lại cây én bạc sẽ như những bông tuyết trên thảm lá xanh mướt. Vì thế, cây én bạc được nhiều người yêu thích và trồng khá phổ biến. Cây được trồng chủ yếu ở sân vườn, vỉa hè, đường phố, công viên…hay trong chậu cảnh trong nhà để trang trí, làm đẹp cảnh quan đồng thời nó còn giúp hút khí độc, nhả khí oxi nữa bạn nhé.

Không chỉ có giá trị về mặt làm cảnh mà Cây én bạc còn là một vị thuốc quý. Theo Đông y, cây én bạc có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, khai uất, hòa lý, lương huyết, tiêu viêm. Bên cạnh đó nó còn được dùng trị cảm mạo, ho, bạch đới, tê thấp, sổ mũi, say nắng; viêm khí quản, sưng amidan…

Cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Cây én bạc mọc khỏe lớn nhanh, ưa sáng, chịu được khô và nóng, ít đòi hỏi đất đai. Cây trồng chủ yếu bằng hạt hay cành ươm dễ dàng. Nếu trồng bằng hạt, bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Là loại cây ưa sáng chính vì thế cần phải trồng cây ở nơi có đủ áng sáng chiếu vào.Nếu cây được quang hợp tốt cây nhanh phát triển và cho hoa đẹp hơn. Nếu trồng cây trong bóng râm thì lá đài sẽ nhợt nhạt màu trắng tinh khôi sẽ không được nổi bật rõ.

Cây én bạc có thể sống được trong thời tiết khô, ít nước, do vậy chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ để cho cây có thể đủ nước trao đổi chất dinh dưỡng nuôi cây. Nếu cây có dấu hiệu bị héo, cành khô cần cắt bỏ cành và chuyển cây ra vị trí khác để trồng.

Và điều quan trọng nữa bạn cần lưu ý nếu thấy cây có dấu hiệu nhợt nhạt, lá héo hay bị thối cành cần phải xử lý ngay, ngắt cành hay trồng tách riêng ra vị trí khác. Cắt cành xong nhớ bón phân cho cây để cây phát triển trở lại.