Cách trồng và chăm sóc cây thạch thảo

Hoa thạch thảo là loài hoa mang một vẻ đẹp bình dị, đằm thắm và dịu dàng. Chúng có thời gian nở rất ngắn và có hương thơm gần giống với mùi hương của hoa cúc. Hoa nở vào mùa thu cho nên hoa thạch thảo đem lại cho chúng ta cảm giác buồn khi tới mùa thu.

Đặc điểm hoa thạch thảo

Tên khoa học của hoa thạch thảo là Aster amellus. Chúng có xuất xứ từ nước Ý và thuộc họ nhà cúc. Hoa thạch thảo có 3 màu chủ yếu đó là tím, hồng và trắng.

Cây hoa thạch thảo là một loại hoa đẹp lạ có chiều cao khoảng 30 – 40cm và cho nhiều cành nhánh. Lá của chúng có hình dáng tựa như lưỡi mác hơi thuôn dài. Lá của chúng mọc từ thân cây và có màu xanh.

Cánh hoa thạch thảo có hình gần giống cánh mối được xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau tạo thành một bông hoa hình tròn. Hoa thạch thảo mọc thành từng chùm với nhau . Cây cho hoa quanh năm nhưng nở rộ vào cuối mùa thu. Qủa của cây thạch thảo có dạng quả bế. Tầm tháng 10 thì quả chín.

Công dụng của hoa thạch thảo

Những bông hoa nhỏ mọc thành chùm của hoa thạch thảo thích hợp trồng thành những khóm hoa trong công viên, khu du lịch hay trong sân vườn, trước hiên nhà hay ở ban công sẽ tạo một không gian thoải mái và còn làm đẹp cảnh quan nữa. Ngoài ra, hoa thạch thảo còn được cắt tỉa để cắm thành lọ hoa đặt ở trong văn phòng hay ở phòng khách.

Cách trồng hoa thạch thảo

Thời vụ trồng: Mùa thu là mùa thích hợp trồng cây hoa thạch thảo nhất.

Đất trồng: Cây có thể chịu rét và chịu khắc nghiệt rất tốt nên có thể trồng ở mọi loại đất kể cả đất cằn cỗi, ít chất dinh dương. Thế nhưng, để cây có tuổi thọ cao, luôn cho nhiều hoa và đẹp thì nên trồng ở đất tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Bạn tiến hành trộn đều đất thịt sạch với phân chuồng hoai mục, sỉ than và phân đầu trâu 20-10-10 để làm đất trồng.

Nếu bạn trồng cây trong chậu thì đổ đất trồng vào 2/3 chậu trồng trước khi trồng cây 1 tháng. Để đảm bảo sâu bệnh hại không xuất hiện ở cây sau này thì dùng vôi vãi xung quanh đất để khử mầm bệnh. Chậu trồng cây nên mua loại chất lượng và thoát nước tốt vì chúng ta dùng chậu lâu dài nên không lo tốn kém.

Giống cây: Bạn tìm đến các cửa hàng thực vật uy tín để mua cây giống hoa thạch thảo. Nên chọn những cây to mập và không sâu bệnh để trồng.

Ánh sáng: Muốn cây sống lâu năm và cho đều hoa thì đặt cây trồng ở những nơi có 6-8 tiếng ánh nắng mỗi ngày. Không gian nơi trồng cây phải thoáng gió.

Trồng cây hoa thạch thảo: Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhỏ ở chính giữa chậu trồng. Đặt bầu đất xuống sao cho bề mặt đất ngang bằng với bầu đất. Dùng tay vun đất xung quanh xuống hố. Nén chặt phần đất quanh gốc để cố định cây không bị đổ. Tưới luôn nước để giữ độ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc hoa thạch thảo

Cây có thể chịu được ngập úng và hạn hán. Tuy nhiên, nếu cây bị ngập úng và khan nước lâu ngày sẽ làm cây bị còi, không lớn được, lâu dần cây không chịu được cũng chết dần. Vì thế, phải thường xuyên tưới nước để giúp cây phát triển một cách tốt nhất.

Khi cây hoa thạch thảo đã lớn ổn định vào có ngọn chồi dài khoảng 10cm thì tiến hành cắt ngọn để cây cho ra nhiều cành con mới. Khi hết mùa hoa nở thì dùng kéo cắt bỏ những bông hoa tàn rồi bón phân giúp cây phục hồi sức sau 1 mùa hoa.

Thỉnh thoảng trên cây sẽ xuất hiện sâu ăn lá. Nếu xuất hiện ít thì có thể dùng tay bắt. Nhưng nếu sâu ăn lá xuất hiện với số lượng nhiều thì phải dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun.