Cách trồng và chăm sóc cây hoa gạo

cay-hoa-gao-2a

Cứ mỗi mùa hè đến chúng ta lại được ngắm nhìn những bông gạo mọc đỏ rực một vùng. Hoa gạo xuất hiện khắp nơi trên đất nước ta, từ Bắc vào Nam. Chúng xuất hiện nhiều ở nơi đền thờ, miếu hay đình làng, vỉa hè hay những nơi công cộng. Cũng vì từ ngày xưa có câu “ thần cậy đa, ma cậy gạo, cú cáo cậy đề: mà người ta không trồng cây gạo trong vườn nhà.

Cây gạo có tên khoa học là Bombax ceiba. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ rồi được trồng phổ biến ở Malaysia, Trung Quốc. Cây hoa gạo phổ biến ở những vùng làng quê. Điều đặc biệt nhất ở cây hoa gạo là khi hoa nở, lá cây rụng hết, trên cây chỉ có cành và hoa làm rực rỡ cả một không gian.

Cây hoa gạo là cây thân gỗ, sống lâu năm. Cây có chiều cao khá cao, trung bình mỗi cây cao khoảng 15-20m. Cây có nhiều cành nhánh, mọc ngang nên cây có bộ tán lá rất rộng. Cây gạo trưởng thành có vỏ cây màu nâu, có gai sần sùi ở thân cây. Khi vào mùa khô cây bắt đầu rụng lá. Lá cây gạo có màu xanh thấm, có kiểu dáng hình kéo chân vịt.

Hoa gạo có kích thước khá to và có 5 cánh. Các cánh hoa gạo vừa dày vừa to. Hoa gạo nở là lúc thời tiết chuyển mùa, tùa mùa xuân sang mùa hạ bởi thế dân gian mới có câu: “Bao giờ cho tới tháng 3, hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”. Cây hoa gạo cũng có quả. Bên trong mỗi quả gạo là một lớp lông, mỏng, mềm. Bông gạo có thể dùng làm gối, chăn vừa mềm vừa ấm.

Cây gạo thường được trồng ở nơi công cộng để làm cây bóng mát. Ngoài ra chúng còn được dùng như một vị thuốc trong đông y. Vỏ cây gạo giúp thanh nhiệt, lợi thấp. Hoa gạo còn giúp điều trị bệnh tiết tả, giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

cay-hoa-gao-2a

Cách trồng cây hoa gạo

Thời vụ trồng: Cây gạo có thể trồng vào thời gian nào cũng được. Nhưng để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân đối với miền Bắc và đầu mùa mưa đối với miền Nam.

Ánh sáng: Cây hoa gạo cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Khi trồng nên chọn nơi trồng thoáng gió, đón được nhiều ánh nắng Mặt Trời.

Nhiệt độ: Cây có thể chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu lạnh và nóng khá tốt. Khoảng nhiệt độ phù hợp với cây nhất là 18-28 độ C.

Giống cây trồng: Hiện nay, không khó để mua được giống cây gạo tốt, có thể mua được ở nhiều nơi bán cây giống. Khi mua cần chọn những cây xanh tốt, thân mập để về trồng.

Đất trồng: Cây không kén đất, rất dễ trồng, chúng có thể sống tốt ở nhiều môi trường đất khác nhau như đất thịt, đất pha cát, đất đồi, đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, muốn cây thuận lợi sinh trưởng, không mất nhiều công chăm sóc thì nên trồng cây vào đất phù sa, giàu dưỡng chất, tơi xốp và thoát nước tốt.

Trồng cây hoa gạo: Đào một hố vừa bằng với bầu đất. Tháo túi bao bầu đất ra, đặt nhẹ nhàng cây xuống. Lấp hố trồng và tưới nước cho cây nhanh bén rễ. Dùng 3 cọc tre để cố định thân cây không bị nghiêng ngả khi có tác động từ bên ngoài.

Chăm sóc cây hoa gạo

Tưới nước: Khoảng thời gian đầu trồng cây cần tưới nước đều bởi đây là lúc cây thích nghi với môi trường mới, cây còn yếu. Sau khi cây đã ổn định thì tùy vào thời tiết và tưới nước cho hợp lý. Nếu vào những ngày trời mát thì k nên tưới quá nhiều nước, nhất là vào ngày mưa nhiều cần xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Bón phân: Cây không cần bón phân cũng sống khỏe được bởi chúng có bộ rễ là rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất nên chúng hút được nhiều dưỡng chất hơn so với một số loại cây khác.