Cách chăm sóc cây hoa hồng không phải ai cũng biết

Bạn đã biết cách chăm sóc cây hoa hồng chính xác để tận hưởng thành quả là những bông hoa hồng tươi đẹp với rực rỡ sắc màu. Cùng tham khảo những thông tin mà bài viết dưới đây mang lại nhé.

cach-cham-soc-cay-hoa-hong-1Hoa hồng loại cây thân gỗ bụi, trồng quanh năm nhưng tốt nhất là nên vào mùa thu và mùa xuân. Là một loại hoa đẹp và quyến rũ nhưng đây là một loại câ rất dễ bị tấn công bởi sâu bệnh. Tham khảo một vài hướng dẫn hữu ích dưới đây để tự tay bạn có thể chăm sóc những chậu cây, hay cả vườn hồng theo đúng ý.

Một số mẹo trồng cây hữu ích

Hoa hồng là loại cây ưa sống, phát triển ở nơi có nhiều ánh nắng, điều kiện thoáng gió. Bạn nên lựa chọn hướng ánh sáng tự nhiên để đặt châu cây đón ánh nắng chiều thường xuyên, giúp cây phát triển tốt và có khả năng phòng ngừa sâu bệnh cao. Trong điều kiện không nhiều ánh sáng tự nhiên, cây khó có điện ra hoa hoặc ra hoa nhưng xấu và số lượng hoa ít. Ngoài ra, cây rất dễ bị mắc bệnh và bị tấn công bởi các loại sâu, nấm bệnh.

Bạn nên chọn chậu hoa hồng chiều cao cỡ 30cm và chiều rộng cỡ 40cm. Khi đã lựa chọn được chậu thì bạn nên đục một lỗ ở đáy để tránh bị úng rễ. Đặt chậu trên mặt đất môt chút.

Đất trồng nên là loại đất mùn hoặc đất phù sa được trộn cùng các thành phần khác nhau như tro trấu, phân chuồng, lá cây mục với tỉ lệ nhất định rồi đổ vào chậu, khoảng ⅔ diện tích chậu.Có thể lót dưới đáy một ít sỏi nhỏ đã thấm nước rồi sau đó trồng cây để giúp chậu hoa có độ thông thoáng  nước. Nếu không vấn đề gì bạn nên thay đất trong chậu ít nhất 1 năm một lần.

Cách chăm sóc hoa hồng

  • Bón phân

Dinh dưỡng cho cây rất quan trọng quyết định đến việc cây có nở hoa to và rực rỡ không nhất là khi bạn trồng trong chậu. Bạn bên định kì 1 tháng bón phân một lần, trong quá trình kết hợp với bón gốc và phân bón lá xen kẽ.

cach-cham-soc-cay-hoa-hong-2

Xem thêm Ngoài các giống hồng chúng tôi còn có các giông hoa độc đáo trong bộ hoa tết như hoa mai, hoa đào, hoa tử đặng, hoa trà, hoa độc đáo hoa trà một loại hoa tết đẹp, hoa trà có giống cánh của hoa hồng nhưng hoa trà có vẻ độc đáo riêng nó, được gọi là hoa trà chơi tết vì hoa trà thường nở về đúng tết nguyên đán, hoa chơi ko bền nhưng đẹp và độc đáo, theo phong thủy hoa trà mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

Lúc cây ra lá non, ngọn bổ sung phân hạt Dynamic, pha phân DAP hoặc NPK để rải đều lên lá, thân và gốc. Khi cây nhú nụ hoa thì ta bón phân kali thêm, như vậy khi ở hoa sẽ có màu sắc đậm hơn, rực rỡ hơn. Lưu ý lúc cây ra hoa không được tưới hoặc bón phân vì như vậy hoa rất dễ bị hỏng.

  • Tưới nước

Bên cạnh ánh nắng tự nhiên, độ ẩm cũng là yếu tố cần thiết để giúp cây phát triển và cho ra hoa đẹp. Mỗi ngày bạn ên tưới 2 lần nước, một vào sáng sớm và một vào chiếu tối khi khí trời mát mẻ hơn. Đặc biệt bạn không nên tưới vào ban đêm vì khi nước đọng trên lá sẽ là điều kiện để sâu bệnh tấn công. Vào những ngày nắng nóng, nắng gắt thì bạn có thể tươi thêm nước để làm ẩm giúp cây không bị héo.

  • Cắt tỉa cành

Tỉa cành là công việc đòi hỏi sự tẩn mẩn, chi tiết. Thường xuyên cắt tia những nhánh già yếu không cần thiết giúp tạo tán cho cây và kích thích ra mầm, ngọn. Khi hoa tàn, ngoài việc cắt bỏ bông hoa thì cũng nên cắt một mắt để tạo điều kiện kích thích cây cho mầm mới.

Xem thêm: Các giống hoa hồng cổ việt của việt nam gồm có hoa hồng cổ hải phòng, hồng sapa, hồng vân khôi… Hoa hồng cổ việt có nhiều màu sắc độc đáo, cây hợp với khí hậu việt na, ít bị sâu bệnh và đặc biệt rất sai hoa và hoa liên tục, hoa hồng cổ việt có nhiều đặc điểm nổi bật mà không phải giống hoa nào cũng có. ĐIểm mặt 15 giống hoa hồng cổ việt độc đáo

Cách phòng trừ sâu bệnh, nấm gây hại cho cây

Việc trồng cây hoa hồng trong chậu cần phải chú ý tới các loại nấm cây, phát triển cực nhanh trong điều kiện thích hợp. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cây bị chết và người trồng lo lắng nhất. Ngoài ra còn một số loại côn trùng gây hại khác như rệp, sâu, nhện đỏ, ốc sên…

cach-cham-soc-cay-hoa-hong-3

Rệp có màu xanh nhạt, đỏ hoặc xám. Chúng thường tập trung ở ngọn, các mầm non hoặc xung quanh các nụ hoa. Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật nếu không được tư vấn kĩ bạn có thể gây hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Mẹo nhỏ đơn giản mà bạn không cần dùng đến thuốc trừ sâu là dùng một miến bông thấm nước ốp vào các nơi có rệp, rệp sẽ bám vào miếng bông đó. Trường hợp nhiều rệp quá bạn có thể pha thêm thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.

Chúc các bạn luôn luôn có được những chậu cây hoa hồng ưng ý và đẹp nhất. Tham khảo thêm một số loại hoa hồng đẹp như hoa hồng vân khôi, hoa hồng leo davidaustin