Cách chăm sóc cây hoa hồng trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến lĩnh vực nông nghiệp chịu thiệt hại tương nặng nề. Nắng nóng diễn ra nhiều ngày khiến cây cỏ héo úa, bệnh dịch sâu bọ phát triển mạnh, chất lượng cây trồng bị suy giảm tương đối.

cach-cham-soc-cay-hoa-hong-trong-thoi-tiet-nang-nong-1

Hoa cây cảnh cũng không phải trường hợp ngoại lệ, với thời tiết nắng khắc nghiệt thì việc chăm sóc cũng phải cẩn thận và theo dõi thường xuyên. Những loại cây hoa hồng cũng vậy, là loại cây dễ bị tổn thương khi thời tiết đột ngột thay đổi thì việc chăm sóc hoa học cũng cần thực hiện chăm chút và tỉ mỉ. Cùng tham khảo một số cách giúp cây hoa hồng vẫn phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhé.

Xem thêm: cách chăm sóc cây hoa hồng

Che chắn cây khi thời tiết nắng nóng

Thời điểm mùa hè cao điểm nhiệt độ lên cao tới 40 độ C. Với những chậu được trồng ở ban công sân thượng hoặc thềm nhà thì chắc chắn phải có các giải pháp che chắn phù hợp để tránh nắng và làm mát như:

+ Dùng các tấm lưới đen, xanh (màu đậm) để che chắn, nên để cao để chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào và bao quát toàn bộ không gian quanh cây.

+Do nắng nóng nhiều giờ trong ngày nên nhiệt lượng ở thềm, gạch hoặc xi măng xung quanh chậu cây sẽ phả lại hơi nóng vào chiều tối, tưới nước xung quanh để giúp giảm nhiệt bốc lên.

+Nhổ sạch phần cỏ trên đất trồng, sau đủ phủ kín về mặt chậu rễ bèo tây, rơm ra để giúp đất trồng thoát hơi nước nhanh, đất vẫn ẩm và được làm mát.

Cách tưới cây giúp cây phát triển

Nhu cầu về nước của cây hoa hồng những ngày thường tương đối nhiều. Nếu ít nước chắc chắn cây sẽ héo dần. Tuy nhiên vào những ngày nắng nóng lượng nước tưới phải nhiều và tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Như vậy cây vẫn sẽ cho hoa đẹp và tươi tắn.

cach-cham-soc-cay-hoa-hong-trong-thoi-tiet-nang-nong-2

  • Tuyệt đối không được tưới nước vào buổi trưa. Thời điểm này nắng nóng đỉnh điểm, khi tưới nước sẽ làm nước đọng trên lá làm cộng hưởng nhiệt, cây có thể bị sốc nhiệt mà chết nhanh.
  • Tưới nước vào buổi sớm và chiều tối, tưới đều và tưới cả ra xung quanh để giữ được độ ẩm nhiều nhất.
  • Tưới lượng nước vừa đủ, có thể nhiều hơn thông thường nhưng không được quá nhiều, khi đó độ ẩm trong đất cao, là điều kiện tuyệt vời để nấm bệnh phát triển mạnh và sinh sôi, nhất là trong thời điểm nắng nóng.

Phòng ngừa và xử lí các loại sâu bệnh

Thời điểm mùa hè nắng nóng cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh như bọ trĩ, nhận đỏ và nấm bệnh phát triển. Khi cây có biểu hiện bị vàng lá và chết thân chắc chăn cây đã mắc bệnh.

Bón thêm vôi bột và tưới nước thường xuyên sẽ hạn chế chua đất trên bề mặt, phòng ngừa nấm bệnh rất hiệu quả. Nếu tưới nước đẩy đủ mà lá cây vẫn héo thì chứng tỏ cây đã mắc các loại sâu bệnh.

Nếu cây hoa hồng bệnh do các loại côn trùng như đốm đen, nhện đỏ, bọ trĩ thì nên sử dụng các dung dịch thuốc trừ sâu sau:

+ Thuốc trị nhện đổ: T88 hoặc Ortos sử dụng cùng với thuốc bám dinh T03

+ Trị bọ đốm đen: sử dụng Manage 5Wp và Score 250 ND pha với nước theo tỉ lệ nhất định.

+ Thuốc trị bọ trĩ: thông thường là dung dịch bao gồm Radian, bombi + Configent 55sc + Score 250EC + Antonic + thuốc bám dinh, tỉ lệ theo hướng dẫn ở bao bì

+ Thuốc trị bệnh chết thân:Agri –  Fos 400 (phosphonate)  hoặc score.

Dựa vào trường hợp cây bị bệnh nặng hay nhẹ, Xem rõ nồng độ phun và liệu lượng phun trên hướng dẫn bao bì để sử dụng hiệu quả nhất. Nếu cây bị nhiều loại bệnh một lúc thì không được dùng chung nhiều thuốc mà đợi phun thuốc này rồi mới sang loại thuốc kia.